Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam

Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam
Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Ứng dụng Android bị mất dữ liệu khi người dùng cập nhật lên phiên bản Chrome 79, nguyên nhân do đâu?

Google đã phát hành phiên bản Chrome 79 cho người dùng Android vào đầu tuần này. Bản cập nhật mới bổ sung thêm tính năng cảnh báo lừa đảo, sắp xếp lại dấu trang và ngốn ít RAM hơn các phiên bản trước. Tuy nhiên, bản cập nhật đang ảnh hưởng đến các ứng dụng Android và gây mất dữ liệu người dùng.
Cụ thể, sự cố ảnh hưởng đến một số ứng dụng Android không chính thống, chủ yếu giữ tác vụ chạy trình duyệt web. Trên hệ điều hành Android 10, các nhà phát triển đã xây dựng ứng dụng theo cách này để nhận được các tính năng và API trình duyệt khi Google cập nhật Android System WebView qua Play Store. Trong khi các phiên bản hệ điều hành cũ hơn thường tận dụng Chrome.

Cho những ai chưa biết, Android WebView là một thành phần của hệ điều hành, được cung cấp bởi Chrome cho phép các ứng dụng Android hiển thị nội dung trang web. Thành phần này sẽ được cài sẵn trên thiết bị và phải được cập nhật để đảm bảo tính bảo mật cũng như sửa lỗi tồn đọng.
Vào sáng thứ sáu (10/12), các nhà phát triển Android dựa trên WebView đã bắt đầu gặp sự cố, trong đó ứng dụng của họ sẽ bị mất dữ liệu khi người dùng cập nhật WebView 79. Một số người dùng gặp sự cố đã miêu tả vấn đề này là "lỗi rất lớn và nghiêm trọng'' đủ để thấy vấn đề này đã ảnh hưởng ra sao với người dùng.

Nói rõ hơn, người dùng khi cập nhật một số ứng dụng Android được xây dựng trên WebView sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu, ứng dụng tải về sẽ được đặt lại như mới hoặc như lúc mới tải lần đầu.

Ngay trong buổi chiều hôm 10/12, các kỹ sư của Google đã phản hồi và xác định vấn đề nằm ở ''dữ liệu hồ sơ bị thay đổi'' trong đó dữ liệu lưu trữ cục bộ đã bị bỏ sót trong quá trình di chuyển tập tin. Một kỹ sư bảo mật của Chromium đã lên tiếng xin lỗi và cho biết họ sẽ giải quyết vấn đề này trong khoảng từ 5 - 7 ngày.

Bạn có đang sử dụng ứng dụng Android được xây dựng trên nền tảng web nào không, có gặp lỗi mất dữ liệu không?

Nguồn: 9to5google