Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam

Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam
Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Tranh cãi quanh việc TGDĐ muốn miễn, giảm 50% giá thuê mặt bằng hơn 3.000 cửa hàng trong một năm

Trước thông tin Thế Giới Di Động đề nghị các đối tác điều chỉnh, miễn giảm chi phí thuê mặt bằng của hơn 3.000 cửa hàng Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) trên toàn quốc do tác động của dịch COVID-19, nhiều ý kiến đã được đưa ra.

Trong vài ngày gần đây, cộng đồng mạng Việt Nam không khỏi bất ngờ trước thông tin CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động gửi công văn đến các đối tác cho thuê mặt bằng đề nghị điều chỉnh, miễn giảm chi phí cho thuê để phù hợp với tình hình kinh doanh thực tế do tác động của dịch bệnh COVID-19.
Cụ thể, theo công văn này, TGDĐ cho biết dịch bệnh COVID-19 đang ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện chưa có bất kỳ thông tin rõ ràng nào về thời điểm chất dứt dịch bệnh cũng như thời điểm thị trường hồi phục trở lại, đồng nghĩa với việc Công ty và toàn thể nhân viên còn phải đối mặt với nhiều khó khăn phía trước.

Bằng công văn này, TGDĐ mong muốn nhận được sự hỗ trợ trong việc (1) điều chỉnh giảm 50% giá thuê mặt bằng trong 12 tháng và (2) miễn phí chi phí thuê mặt bằng của các cửa hàng trong thời gian phải đóng cửa tạm ngưng kinh doanh theo yêu cầu bắt buộc của cơ quan Nhà nước.
Kế hoạch chi tiết sẽ được Công ty trao đổi trực tiếp với từng đối tác. Trước đó, công ty tuyên bố nếu đối tác không chấp thuận thì họ sẽ dừng hợp tác và chuyển sang địa điểm gần đó với chi phí hợp lý hơn.

Trước thông tin này, đã có nhiều ý kiến bạn đọc bình luận trên website VnReview và fanpage Facebook VnReview.

Một luồng ý kiến cho rằng việc TGDĐ yêu cầu giảm giá thuê mặt bằng là không hợp lý bởi không thể có chuyện lúc lãi thì doanh nghiệp hưởng và khi lỗ lại bắt chủ nhà phải chịu. Một doanh nghiệp lớn như TGDĐ chắc chắn phải có quỹ dự phòng rủi ro và họ nên sử dụng trong lúc này.
Một luồng ý kiến khác cho rằng các chủ nhà cửa hàng phải giảm giá thuê mặt bằng nói chung là hợp lý, bởi trong thời gian này, hầu hết các cửa hàng không thiết yếu như TGDĐ hay ĐMX đều phải đóng cửa hoặc giảm tối đa lượng khách, tình hình kinh doanh rất khó khăn. Hiện tại nhiều chủ nhà và cả một số doanh nghiệp bất động sản trên cả nước cũng đã có động thái giảm giá thuê, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng tình với việc đòi miễn, giảm 50% trong 12 tháng trong đề xuất của TGDĐ do mức đòi hỏi giảm là quá cao, chỉ tối đa 30% là hợp lý. Thời gian giảm 12 tháng cũng là quá dài so với thời gian diễn ra dịch bệnh khiến cửa hàng phải đóng cửa, ảnh hưởng nặng nề đến các chủ thuê mặt bằng. TGDĐ chỉ nên yêu cầu giảm tiền thuê từ 1 đến 3 tháng, cùng lắm là 6 tháng và phải dựa theo hình dịch bệnh thực tế. Nếu dịch chưa thể kết thúc trong 3 hay 6 tháng tới, lúc đó có thể để nghị chủ nhà gia hạn thời gian giảm giá.

Ngược lại, nếu dịch kết thúc sớm hơn thì tiền thuê cũng nên trở lại như ban đầu, trước lúc giảm, để thỏa mãn lợi ích của cả 2 bên. Tránh việc do đã thương lượng giảm trong 12 tháng mà chủ nhà phải chịu thiệt, cho thuê với mức giá thấp trong suốt những tháng còn lại, khi đã hết dịch.
Ngoài ra, việc TGDĐ tuyên bố nếu đối tác cho thuê không chấp thuận để nghị giảm giá thì họ sẽ dừng hợp tác và chuyển sang địa điểm gần đó với chi phí hợp lý hơn cũng nhận được nhiều phản đối. Các ý kiến phản đối cho rằng đây là thái độ kẻ cả, bề trên, ép người quá đáng bởi "nhiều người cho thuê họ cũng kinh doanh, đầu cơ...có những miếng đất họ bỏ cả tỷ bạc và vay lãi ngân hàng để đầu cơ xong cho thuê lại...giờ đòi giảm thì ai chịu khoản lãi ngân hàng cho họ..."– một bạn đọc bình luận trên Fanpage Facebook VnReview.
Nguồn Nhật Quang
VnReview