Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam

Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam
Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Khó khăn dồn dập với công ty mẹ của Shopee

Vốn hóa của Sea Limited đã giảm gần 150 tỷ USD trong nửa năm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ khó khăn của mảng game tại Ấn Độ.

Sea Limited từng là một trong những tập đoàn tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, giá trị thị trường của công ty mất tới gần 150 tỷ USD so với mức đỉnh vào tháng 10/2021. Cổ phiếu Sea tiếp tục mất giá mạnh trong tuần qua, sau thông tin tiêu cực ở báo cáo kinh doanh được công bố đầu tháng 3.

Nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi công ty dự báo doanh thu mảng trò chơi điện tử chỉ đạt 2,9-3,1 tỷ USD. Đây là lần đầu tiên Sea Limited công bố kỳ vọng doanh thu sụt giảm. Trước đó, trong dự báo năm 2021, công ty cho rằng doanh thu từ mảng game có thể đạt 4,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, Sea Limited cho biết họ hy vọng tăng trưởng doanh thu trong mảng thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng mạnh khi mở rộng sang khu vực Mỹ Latinh. Điều này có thể giúp công ty giảm tình trạng bán tháo sau khi đã mất tới 75% giá trị thị trường.

Mảng chủ chốt gặp nhiều khó khăn

Trong cuộc họp công bố tình hình kinh doanh, Giám đốc Sea Limited Yanjun Wang cho biết công ty đang phải tìm cách đối phó với hành động bất ngờ của chính phủ ở Ấn Độ khi cấm tựa game Free Fire, trò chơi quan trọng của Sea.
Mảng chủ chốt gặp nhiều khó khăn
Chính quyền Ấn Độ cho rằng các ứng dụng của Sea Limited đang thu thập dữ liệu của người dân và có dính líu tới Trung Quốc. Trong 2 năm qua, Ấn Độ đã cấm hàng trăm ứng dụng của Trung Quốc vì lý do tương tự. Tuy nhiên, việc mở rộng chính sách này sang Sea Limited khiến ban lãnh đạo và các nhà đầu tư cảm thấy khá lo lắng.

Sea Limited được thành lập bởi Forrest Li, một người Trung Quốc nhưng hiện mang quốc tịch Singapore. Cổ đông lớn nhất của công ty này là Tencent Holdings, gã khổng lồ truyền thông của Trung Quốc. Do đó, việc Ấn Độ tỏ ra dè chừng trước Sea Limited cũng được dự báo từ trước.

Theo công cụ theo dõi App Annie, Free Fire là trò chơi di động có doanh thu cao nhất ở Ấn Độ trong quý III/2021. Không chỉ vậy, ông Oshadhi Kumarasiri, nhà phân tích tại Lightstream ReSearch cũng cho biết lệnh cấm Free Fire không chỉ hạn chế hoạt động kinh doanh mảng giải trí của Sea, mà còn có thể gây tác động lớn đến nền tảng thương mại điện tử Shopee.

“Ấn Độ được coi là một trong những thị trường tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho cả mảng thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến của Sea Limited bên ngoài Đông Nam Á. Với lệnh cấm Free Fire, các nhà chức trách tại Ấn Độ có thể sớm đưa nền tảng Shopee vào danh sách đen và làm chậm sự phát triển của công ty này”, Angus Mackintosh, nhà sáng lập công ty phân tích CrossASeaN cho biết.

Hi vọng vào Shopee

Công ty có trụ sở tại Singapore kỳ vọng doanh số mảng thương mại điện tử, nguồn doanh thu chính của họ, sẽ tăng từ 8,9 tỷ USD lên 9,1 tỷ USD trong năm nay. Trước đó, Sea Limited đã thu về 5,1 tỷ USD trong năm 2021 nhờ thương mại điện tử, chủ yếu đến từ sự bùng nổ của Shopee và làn sóng mua sắm trực tuyến tăng cao.

Sea Limited đang cố gắng củng cố thành công ban đầu của mình tại Brazil. Tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ gã khổng lồ thương mại điện tử MercadoLibre tại khu vực Mỹ Latinh.
Hi vọng vào Shopee
Trong khi đó, mảng thương mại điện tử tại châu Âu lại không mấy khả quan khi Sea Limited thông báo sẽ rút lui khỏi Pháp. Trước đó, công ty cho biết châu Âu là một thị trường rất lớn và mong muốn có thể chiếm lĩnh thị phần tại đây. Tuy nhiên, sau thất bại tại châu Âu, Sea Limited cho biết Shopee sẽ chỉ tập trung vào Đông Nam Á, Đài Loan và Brazil.

“Sau khi thử nghiệm sơ bộ và ngắn hạn, chúng tôi đã quyết định dừng cung cấp dịch vụ Shopee ở Pháp. Công ty tiếp tục áp dụng cách tiếp cận cởi mở và có kỷ luật để khám phá các thị trường mới”, đại diện của Sea Limited cho biết.

Nhà phân tích Sachin Mittal của Ngân hàng DBS cho biết việc rút tiền ra khỏi một thị trường mờ mịt thực chất là một dấu hiệu tốt. “Nó phản ánh một cách tiếp cận kỷ luật hơn khi tập trung vào lợi nhuận”, ông Mittal nhận định.

Trong khi đó, Phó giáo sư Lawrence Loh từ Trường Đại học Kinh doanh (thuộc Đại học Quốc gia Singapore) cho biết việc rời khỏi thị trường Pháp sẽ không tạo ra tác động đủ lớn đến Sea Limited.

“Trong khi vấn đề Free Fire ở Ấn Độ vẫn chưa thể giải quyết, Sea Limited về cơ bản vẫn là một công ty mạnh. Công ty có thế mạnh cốt lõi về sản phẩm, công nghệ, nguồn nhân lực, và đặc biệt là khả năng lãnh đạo”, Phó giáo sư Loh nói.

Doanh số bán hàng năm 2021 của Shopee tăng hơn 2 lần, khi người dân tăng cường mua sắm trực tuyến.

Nguồn: Minh Hoàng | Zing News