Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam

Thế giới lọc | Đông Châu Việt Nam
Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vì sao người cha cấm con gái Dao Ánh yêu Trịnh Công Sơn không đáng trách?

Trong bộ phim “Em và Trịnh”, vai người cha của Bích Diễm - Dao Ánh được giao cho NSND Trọng Trinh.
người cha cấm con gái Dao Ánh yêu Trịnh Công Sơn
Ở ngoài đời hay trên phim, người cha của Bích Diễm - Dao Ánh đều ngăn cản mối tình của 2 con gái với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trong “Em và Trịnh”, NSND Trọng Trinh được giao vai người cha - là thầy Ngô Đốc Khánh - thân sinh của Bích Diễm, Dao Ánh. NSND Trọng Trinh xuất hiện ít, nhưng thể hiện rõ nét sự nghiêm khắc, khó tính của nhân vật người cha. Ông Ngô Đốc Khánh luôn cấm đoán chuyện tình cảm của 2 con gái với nhạc sĩ vì cho rằng, Trịnh Công Sơn không thể lo được cho các con gái ông một cuộc đời ấm êm, yên ổn.

Phân cảnh ông Đốc Khánh chạy ra tận ga ngăn cản Dao Ánh bắt tàu vào Sài Gòn theo Trịnh, nhân vật người cha đã có câu thoại được khen ngợi đắt giá. Ông Đốc Khánh nói với con gái Dao Ánh: “Tình yêu chỉ cần vài khoảnh khắc. Nhưng để ở với nhau, phải nỗ lực cả đời”. Đây được đánh giá là câu thoại có sự thấm đẫm trải nghiệm, là lời khuyên của người đi trước - người đã trải qua đủ bão giông, thấu hiểu chuyện hôn nhân - để khuyên giải con gái. Sau câu nói này của ông Đốc Khánh, Dao Ánh từ bỏ ý định vào Sài Gòn.

Trong lưu bút của mình, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân từng viết về ông Ngô Đốc Khánh như sau: “Thầy Ngô Đốc Khánh - thân sinh của Diễm, là một ông giáo rất nghiêm. Ông không thể chấp nhận một anh chàng chưa có bằng đại học, tóc dài, cằm lún phún râu chuyện trò với các cô con gái đài các của ông. May sao lúc ấy họa sĩ Đinh Cường thuê nhà ở gần nhà Diễm để làm xưởng vẽ. Hai bạn canh chừng những khi thầy giáo có giờ dạy, mà Diễm đang ngồi ở nhà học bài thì hai bạn liền "liều" mình qua thăm.

Những lần liều đầy mình ấy, có khi Diễm tiếp, có khi Diễm để cho người nhà tiếp và cũng có khi đang có bố ở nhà, Diễm tránh để cho khách ngồi chơi xơi nước rồi tự ý ra về. Khác với Ph.Th (em ruột của ca sĩ Hà Thanh), Diễm biết Trịnh Công Sơn yêu mình và trái tim cô nhiều khi cũng rung động. Nhưng lúc ấy, Diễm không thể vượt qua được sự nghiêm khắc của gia đình để nói cho tác giả “Ướt mi” biết điều đó”.
Hai chị em Ngô Vũ Bích Diễm và Ngô Vũ Dao Ánh trên phim “Em và Trịnh“
Hai chị em Ngô Vũ Bích Diễm và Ngô Vũ Dao Ánh trên phim “Em và Trịnh“. Ảnh: ĐPCC

Ông Ngô Đốc Khánh vốn là ông giáo gốc Bắc dạy Pháp Văn có tiếng tại trường Đồng Khánh và Quốc học Huế. Ông Đốc Khánh nghiêm khắc và đương nhiên không chấp nhận con gái mình yêu đương với một nhạc sĩ chưa tốt nghiệp đại học. Trịnh Công Sơn khi đó vì biến cố gia đình nên mới chỉ tốt nghiệp tú tài tại trường Tây ở Sài Gòn, sau lại theo học ngành Tâm lý giáo dục trẻ em tại trường Sư phạm Quy Nhơn.

Thời ấy, những cô gái đẹp, xuất thân gia giáo ở Huế thường được gả cho những người thành đạt, sự nghiệp vững chắc. Họ không dám cãi lời nên sớm muộn gì cũng sẽ phải thuận theo cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt.

Nhân vật ông Đốc Khánh được xây dựng sát với bản gốc có thật, ông nghiêm khắc, áp đặt cuộc đời Ngô Vũ Bích Diễm và Ngô Vũ Dao Ánh. Nhưng, ông không hề khiến khán giả giận, hay trách cứ, với câu thoại đắt giá ở ga tàu dành cho Dao Ánh, ông Đốc Khánh nhận được tình cảm của khán giả. Phải đi qua rất nhiều trải nghiệm mới có thể nói với con gái những lời gan ruột như thế.

Là bố mẹ, cho dù thể hiện tình cảm theo cách nào, điều cuối cùng họ mong muốn nhất đời, chỉ là những điều tốt nhất cho con cái.

Nguồn: Lan Anh - Báo Lao Động