nhà máy sản xuất lọc khí DCF
Sự giàu có không chỉ thể hiện ở tiền bạc.

Edmund Burke từng nói: Nếu chúng ta chỉ huy được sự giàu có của mình, chúng ta sẽ thực sự giàu có và tự do. Nếu sự giàu có chỉ huy chúng ta, chúng ta thực sự rất nghèo.Trong vài năm qua, tôi đã bắt đầu nhận ra rằng sự hiểu biết về sự giàu có của hầu hết mọi người là sai. Chúng ta thường cho rằng để làm giàu, điều quan trọng là phải kiếm được nhiều hơn để có thể chi tiêu nhiều hơn. Sự thăng tiến tại công ty có nghĩa là tăng lương và mua được một chiếc xe mới hoặc đầu tư thành công đồng nghĩa là thay đổi tủ quần áo.

Nhưng nếu tôi kiếm được 600.000 USD mỗi năm và chi 600.000 USD mỗi năm, tôi có thực sự giàu có không? Đây là điều hầu hết mọi người thất bại. Bạn không nên hỏi làm sao để mình có thể trở nên giàu có? Thay vào đó, bạn nên hỏi cách làm thế nào bạn có thể kiếm được tối đa và chi tiêu ít nhất?

Sự thật là tự do tài chính thực sự không phải là khả năng chi tiêu. Trên thực tế, đó là một cơ hội để đưa ra lựa chọn cho cuộc sống dẫn đến hạnh phúc.

Nếu bạn cần những căn biệt thự xa xỉ và tài sản vật chất đắt tiền để được coi là giàu có, rất có thể lời khuyên của tôi sẽ không phải là thứ bạn đang tìm kiếm. Nhưng nếu bạn đang tìm cách thiết lập một nền tảng cho thu nhập và tiết kiệm tối đa trong tương lai, hãy tiếp tục đọc. Bởi vì những gì tôi đã học được về tích lũy của cải của người bình thường là thực hiện các bước chiến lược khi sống tốt dưới mức bạn cần.

Và đây là lý do.

Xác định lại định nghĩa về sự giàu có

Thực sự thì kiếm tiền không khó. Rất nhiều người không có bằng đại học, tham vọng hoặc kinh nghiệm những vẫn kiếm đủ để có cuộc sống thoải mái. Điều này có nghĩa rằng cách bạn sử dụng tiền mới là vấn đề.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rằng chẳng có cách đơn giản nào giúp bạn đảm bảo cho mình một tương lai giàu có. Tuy nhiên, có những chiến lược và thói quen bạn có thể thực hiện để cải thiện cơ hội của mình.

Trong suy nghĩ của tôi, khả năng giàu có trong thời đại này có đến ba yếu tố cần thiết:

1. Đa dạng hóa nguồn thu

Trở nên giàu có tức là bạn cần nhiều nguồn thu hơn lương hàng tháng bạn nhận được. Nó đòi hỏi sự hiểu biết ở mức độ cao về đa dạng hóa nguồn thu và sẵn sàng thích nghi và điều chỉnh khi cần thiết.

Trong 2 năm, tôi đã thay đổi cuộc sống của mình để giảm rủi ro bằng việc tăng thu nhập tiềm năng. Doanh thu của tôi mở rộng từ một số luồng bao gồm mức lương từ công việc chính, công việc tự do, viết lách và đầu tư. Ý tưởng là nếu một trong những luồng này thất bại thì tôi vẫn có khoản thu khác. Đồng thời, tôi cũng đang kiếm tiền từ một số nguồn rõ ràng giúp tăng thu nhập hàng năm của mình.

Thông thường để giải quyết tiền lương bạn sẽ lựa chọn cố gắng hơn trong công việc để được tăng lương. Điều này tốt nhưng nó làm giảm đáng kể trần của bạn cho thu nhập.

2. Tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó là một thách thức đối với rất nhiều người. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phần lớn (57% người Mỹ) thậm chí còn không tiết kiệm nổi 1,000 USD do sự hiểu lầm về cách tiết kiệm tiền hiệu quả của họ.

Ngày tôi tốt nghiệp Đại học DePaul năm 2017, tôi có hai điều gắn liền với tên của mình: khoản vay sinh viên và một tài khoản ngân hàng trống rỗng. Khi tôi chuyển từ một công việc thực tập có lương thấp sang một công việc lương toàn thời gian cho một công ty công nghệ, tôi đã không thể cải thiện hoàn cảnh sống của mình.

Khi tôi có cơ hội thăng tiến và được tăng lương đáng kể, tôi đã không đổi xe của mình sang một chiếc đắt tiền hơn. Bởi tôi đang ép mình suy nghĩ, mình cần tích lũy thêm tiền trong khi vẫn giữ chi tiêu ở mức thấp nhất có thể. Hàng tháng tôi đã có thể dành nhiều tiền hơn vào tài khoản tiết kiệm và danh mục đầu tư.

Điều quan trọng là giữ nguyên chi phí hoạt động của bạn, tiếp tục đầu tư thông minh, tiết kiệm càng nhiều càng tốt và thói quen chi tiêu có kế hoạch để cắt giảm chi phí không cần thiết. Hầu hết mọi người đều biết cách kiếm tiền. Nhưng lại không nhiều người biết cách tiết kiệm tiền.

3. Đầu tư vào bản thân

Một trong những lời khuyên tốt nhất tôi từng nhận được là phân bổ một phần tỷ lệ phần trăm thu nhập của tôi cho việc học tập trau dồi bản thân. Bởi vì tài sản có giá trị và duy nhất bạn có thể mang đến cho thế giới là chính bạn.

Tôi bắt đầu chi tiền cho các cuốn sách tiếp thị và tiểu sử doanh nhân để giúp cải thiện kỹ năng và những bài học quý giá về việc tăng giá trị bản thân. Tôi đã tham gia một vài khóa học về tiếp thị và viết nội dung, tôi cũng trả tiền để đọc một số nội dung trả phí.

Thước đo thực sự của sự giàu có là giá trị của bạn khi bạn mất hết tiền bạc.

Một điểm nổi bật nữa ở các doanh nhân thành đạt như Tim Ferris và Ryan Holiday hoặc các nhà lãnh đạo kinh doanh đại tài như Warren Buffett và Bill Gates là họ không bao giờ ngừng đọc, học hỏi và cải thiện. Niềm vui khi trở nên giàu có không phải bắt nguồn từ của cải mà là thành tích và nỗ lực sáng tạo cần có để đạt được điều đó.

Đối với tôi, trở nên giàu có là có đủ tiền để đi du lịch, dành thời gian cho bạn bè và gia đình và làm những việc tôi yêu thích như viết lách và tập thể dục mà không phải lo lắng về tiền bạc.

Trong việc đa dạng hóa nguồn thu nhập của bạn, sống dưới mức của bạn và đầu tư cho bản thân, tôi tin rằng điều này có thể đạt được. Bắt đầu với một cái gì đó nhỏ như thêm một luồng doanh thu hoặc đầu tư chi phí thấp. Sau đó phát triển sự giàu có của bạn từ đó.

Theo Mai Phương - Nhịp sống kinh tế
Mới hơn Cũ hơn
Google Map nhà máy DCF
Google Map công ty Đông Châu