nhà máy sản xuất lọc khí DCF
T-80 là một loại xe tăng chủ lực của Nga được phát triển từ những năm 1970 và đưa vào biên chế vào năm 1976. T-80 là chiếc xe tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng động cơ tuabin khí cho phép nó có tốc độ cao và khả năng vận hành linh hoạt. T-80 cũng được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Drozd có thể phát hiện và tiêu diệt các loại đạn pháo và tên lửa chống tăng.Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của T-80 từ ý tưởng ban đầu cho đến các phiên bản nâng cấp và cải tiến. Chúng tôi cũng sẽ so sánh T-80 với các loại xe tăng khác của Nga để thấy được ưu và nhược điểm của nó.

Ý tưởng phát triển T-80

T-80 bắt nguồn từ một dự án nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Xe tăng số 100 (KBTM) ở Omsk dưới sự chỉ đạo của kỹ sư trưởng Nikolay Popov. Dự án này nhằm mục đích phát triển một loại xe tăng mới có thể thay thế cho T-64 và T-72, hai loại xe tăng chủ lực chính của Nga vào thời điểm đó.

T-64 và T-72 đều có thiết kế khá giống nhau với bộ giáp hợp kim thép và nhôm, nòng pháo 125 mm, hệ thống điều khiển bắn tự động và hệ thống lái điện tử. Tuy nhiên, T-64 có một số ưu điểm so với T-72 như khả năng bắn các loại đạn có đầu đạn hướng dẫn bằng laser hay hồng ngoại, khả năng hoạt động dưới nước. Tuy nhiên, T-64 cũng có một số nhược điểm như: động cơ diesel quá phức tạp và dễ hỏng hay chi phí sản xuất cao.

Để khắc phục những nhược điểm của T-64, Popov quyết định sử dụng một loại động cơ mới cho dự án của mình: động cơ tuabin khí. Động cơ tuabin khí là một loại động cơ sử dụng khí nén để quay tuabin tạo ra công suất cao và hiệu suất cao. Động cơ tuabin khí có nhiều ưu điểm so với động cơ diesel như khả năng hoạt động ổn định ở nhiệt độ cao hay thấp, khả năng chịu được bụi bẩn hay nước và khả năng khởi động nhanh. Động cơ tuabin khí cũng có khối lượng nhỏ hơn và ít chiếm không gian hơn so với động cơ diesel.

Động cơ GTD-1000T

Popov lựa chọn một loại động cơ tuabin khí do Viện Nghiên cứu Động cơ Bay số 117 (OKB-117) ở Leningrad thiết kế có tên là GTD-1000T. Động cơ này có công suất 1.000 mã lực cho phép T-80 đạt được tốc độ tối đa 70 km/h trên đường bằng và 45 km/h trên địa hình phức tạp. Động cơ này cũng có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với động cơ diesel chỉ tiêu thụ 3,8 lít/km trên đường bằng và 5,7 lít/km trên địa hình phức tạp.

Ngoài động cơ tuabin khí, Popov cũng thay đổi một số chi tiết khác của T-64 để tạo ra T-80, như bố trí lại các bộ phận trong khoang lái, nâng cấp hệ thống điện và điện tử, hay thiết kế lại bánh xe và bộ giảm xóc. Popov cũng trang bị cho T-80 một hệ thống phòng thủ chủ động mới, có tên là Drozd. Hệ thống này gồm có một máy dò radar và nhiều ống phóng tên lửa nhỏ, được gắn trên tháp pháo. Khi máy dò radar phát hiện có đạn pháo hay tên lửa chống tăng bay về phía T-80, hệ thống sẽ phóng ra các tên lửa nhỏ để tiêu diệt chúng trước khi chúng tiếp xúc với bộ giáp của xe.

T-80 hoàn thành giai đoạn thiết kế vào năm 1974 và được chuyển sang giai đoạn thử nghiệm vào năm 1975. Sau một năm thử nghiệm, T-80 được chấp thuận vào biên chế quân đội Nga vào năm 1976 với tên gọi chính thức là T-80B. T-80B được sản xuất tại nhà máy Kirov ở Leningrad và nhà máy Malyshev ở Kharkov.Hôm nay, tôi sẽ nói về một trong những loại xe tăng hạng nặng của Nga. Đây là một chiếc xe tăng có lịch sử lâu đời, được phát triển từ những năm 1970 và đã tham gia nhiều cuộc chiến dịch. Tuy nhiên, T-80 cũng có những hạn chế về động cơ, khả năng chống chịu và bảo dưỡng. Vì vậy, Nga đã quyết định cải tiến xe tăng này để nâng cao hiệu suất và khả năng chiến đấu của nó.

Theo các nguồn tin từ Nga, T-80 đã được trang bị một động cơ mới có công suất cao hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. Động cơ mới này cho phép T-80 có thể di chuyển ở tốc độ cao hơn hoạt động ở các điều kiện khắc nghiệt hơn. Ngoài ra, T-80 cũng được lắp đặt một hệ thống điện tử mới, bao gồm một máy tính trung tâm, một hệ thống điều khiển bắn, một hệ thống liên lạc và một hệ thống quan sát. Những thiết bị này giúp T-80 có thể nhận biết và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và chính xác hơn.

Không chỉ vậy, T-80 cũng được bọc bởi một lớp giáp mới, có khả năng chống lại các loại vũ khí chống tăng hiện đại. Lớp giáp này bao gồm một lớp giáp phản ứng, một lớp giáp tổng hợp và một lớp giáp gốm. Lớp giáp phản ứng có thể phát nổ khi bị tấn công bởi các loại đạn pháo hoặc tên lửa, làm giảm sức công phá của chúng. Lớp giáp tổng hợp và gốm có thể chịu được các loại đạn xuyên giáp hoặc đạn khuếch tán. Bên cạnh đó, T-80 còn được trang bị một hệ thống phòng thủ hoạt động, có thể phóng ra các loại đạn phản chấp hoặc khói để làm rối các thiết bị nhắm của kẻ thù.

Với những cải tiến này, T-80 trở thành một trong những xe tăng hạng nặng hiệu quả nhất của Nga. T-80 có thể đối đầu với các loại xe tăng của Mỹ, NATO hay Trung Quốc. Nga dự kiến sẽ sản xuất và triển khai cho các đơn vị quân sự của mình trong thời gian tới. Đây là một tin tức quan trọng cho ngành quân sự Nga và cho thế giới.

Mẫu xe tăng T-80U

T-80U là phiên bản nâng cấp của T-80 một trong những xe tăng chủ lực của quân đội Nga. T-80U được trang bị nhiều tính năng mới như động cơ khí đốt mạnh mẽ, hệ thống điều khiển bắn tự động, hệ thống phòng thủ chủ động và tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser. T-80U có thể chạy với tốc độ cao trên mọi địa hình và đối phó với nhiều loại mục tiêu khác nhau. T-80U cũng có khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ thấp, bụi bẩn và hóa chất.

Nga đã công bố phiên bản nâng cấp mới nhất của xe tăng T-80U một trong những loại xe tăng chủ lực của quân đội nước này. Theo hãng tin TASS, phiên bản nâng cấp này có tên gọi là T-80U-M1 Bars và được trang bị nhiều hệ thống vũ khí và phòng thủ hiện đại.

Mẫu xe tăng T-80U-M1 Bars

Một trong những điểm nổi bật của T-80U-M1 Bars là việc sử dụng hệ thống điều khiển bắn tự động Agat-MDT, cho phép xe tăng có thể bắn chính xác các loại đạn pháo, tên lửa chống tăng và đạn phản lực từ khoảng cách xa. Hệ thống này cũng có khả năng nhận diện và theo dõi mục tiêu tự động giúp tăng hiệu quả chiến đấu của xe tăng.

Ngoài ra, T-80U-M1 Bars còn được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Arena-E có thể phát hiện và tiêu diệt các mối đe dọa bay ở tốc độ cao như tên lửa chống tăng, đạn phản lực hay mìn nổ từ trên không. Hệ thống này bao gồm một radar và một khối phóng chứa 26 quả đạn phóng điện từ có thể bắn ra các hướng khác nhau để ngăn chặn các vật thể bay vào.

T-80U-M1 Bars cũng được cải tiến về động cơ, hệ thống truyền động và hệ thống điện. Động cơ của xe tăng có công suất 1250 mã lực cho phép xe tăng có thể chạy với tốc độ tối đa 70 km/h trên đường bằng và 45 km/h trên địa hình gập ghềnh. Hệ thống truyền động của xe tăng được thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn và rung động cũng như tăng tuổi thọ của các bộ phận. Hệ thống điện của xe tăng được nâng cấp để tăng khả năng cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử và vũ khí.

Theo các chuyên gia quân sự, T-80U-M1 Bars là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất thế giới hiện nay có thể đối đầu với các loại xe tăng của NATO như M1 Abrams hay Leopard 2. Nga dự kiến sẽ sản xuất và triển khai T-80U-M1 Bars vào năm 2024.

T-80U-M1 Bars là một phiên bản nâng cấp của xe tăng T-80U được thiết kế dành riêng cho thị trường xuất khẩu. Đây là một trong những siêu xe tăng hiện đại nhất của Nga, có khả năng chống lại mọi loại vũ khí chống tăng hiện có. T-80U-M1 Bars có nhiều cải tiến về vũ khí, bảo vệ và điện tử so với T-80U gốc. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của siêu xe tăng này.

Về vũ khí, T-80U-M1 Bars được trang bị pháo 125 mm 2A46M-5 có thể bắn cả đạn pháo và tên lửa chống tăng. Pháo có độ chính xác cao, có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 5 km. Ngoài ra, xe tăng còn có máy súng phụ 7,62 mm PKT và máy súng phòng không 12,7 mm NSVT. T-80U-M1 Bars có thể mang theo 45 viên đạn pháo và 6 quả tên lửa chống tăng 9M119 Refleks có khả năng xuyên giáp lên đến 900 mm.

Về bảo vệ, T-80U-M1 Bars được bọc bởi lớp giáp hợp kim thép và nhôm, cùng với hệ thống giáp phản ứng nổ Kontakt-5. Giáp phản ứng nổ có thể làm giảm hiệu quả của đạn pháo và tên lửa chống tăng bằng cách phát nổ khi bị va chạm. T-80U-M1 Bars cũng được trang bị hệ thống cảnh báo laser Shtora-1 có thể gây nhiễu cho các hệ thống hướng dẫn laser của kẻ địch. Ngoài ra, xe tăng còn có hệ thống khói mù Tucha có thể phun ra khói để che giấu vị trí của mình.

Về điện tử, T-80U-M1 Bars được trang bị hệ thống điều khiển bắn Agava-2 có thể hoạt động trong điều kiện ban ngày và ban đêm. Hệ thống này gồm có máy đo khoảng cách laser, máy tính balistic, máy quang học và máy quét nhiệt. T-80U-M1 Bars cũng được trang bị hệ thống liên lạc R-163-50K và hệ thống định vị GLONASS.

T-80U-M1 Bars là một siêu xe tăng Nga dành cho xuất khẩu có khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện và đối đầu với mọi loại xe tăng hiện đại. Xe tăng này đã được Nga chào bán cho nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

T-80U-M1 Bars là một phiên bản nâng cấp của xe tăng T-80U của Nga được trang bị hệ thống điều khiển bắn tự động Bars (BARS). BARS là một hệ thống ổn định nòng súng và hướng bắn có khả năng theo dõi và bắn các mục tiêu trên không và mặt đất. BARS cũng có thể kết hợp với các thiết bị nhắm bắn ban ngày, ban đêm và hồng ngoại để tăng cường khả năng chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết và ánh sáng.

Tuy nhiên, T-80U-M1 Bars không được sản xuất hàng loạt vì một số lý do. Một trong những lý do chính là chi phí cao của việc nâng cấp xe tăng T-80U. Theo một số nguồn tin, mỗi chiếc T-80U-M1 Bars có giá khoảng 4 triệu USD gấp đôi so với T-80U thông thường. Đây là một con số quá lớn cho ngân sách quốc phòng của Nga, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Một lý do khác là T-80U-M1 Bars không thể cạnh tranh với các xe tăng hiện đại khác của Nga, như T-90 và T-14 Armata. Cả hai loại xe tăng này đều có những ưu điểm vượt trội hơn T-80U-M1 Bars như khả năng chống chịu sự tấn công của các vũ khí chống tăng hiện đại, khả năng di chuyển trên các địa hình khác nhau, và khả năng tương tác với các phương tiện chiến đấu khác trong hệ thống chiến đấu mạng lưới (network-centric warfare).

Do đó, T-80U-M1 Bars chỉ được sản xuất một số ít để thử nghiệm và đánh giá, chứ không được triển khai rộng rãi trong quân đội Nga. Đây là một ví dụ về việc một thiết kế xe tăng tiên tiến không thể thành công do các yếu tố kinh tế, chiến lược và công nghệ.

#T80 #Xetang #Dongcotuabinkhi
Mới hơn Cũ hơn
Google Map nhà máy DCF
Google Map công ty Đông Châu