nhà máy sản xuất lọc khí DCF
Chào mừng bạn đến với blog của Đông Châu, nơi tôi chia sẻ những tin tức nóng hổi nhất về khoa học và công nghệ. Hôm nay, tôi muốn nói về một sự kiện đáng kinh ngạc đã xảy ra ở Hàn Quốc: một cuộc thử nghiệm hạt nhân thành công đã đt được nhiệt độ cao hơn cả mặt trời!Bạn có biết rằng hạt nhân là một nguồn năng lượng tiềm năng vô tận nhưng cũng rất khó kiểm soát không? Để tạo ra năng lượng từ hạt nhân các nhà khoa học công nghệ phải kết hợp các nguyên tử nhẹ lại với nhau để tạo ra các nguyên tử nặng hơn giải phóng ra nhiệt và ánh sáng. Quá trình này gọi là hợp nhân và nó cũng là cách mà mặt trời và các ngôi sao khác phát sáng.

Tuy nhiên, để kích hoạt quá trình hợp nhân các nhà khoa học công nghệ phải đốt nóng vật chất lên đến hàng triệu độ C và duy trì áp suất và từ trường cao để ngăn không cho vật chất thoát ra. Đây là một thách thức lớn bởi vì không có vật liệu nào có thể chịu được nhiệt độ cao như vậy. Do đó, họ phải dùng một thiết bị gọi là tokamak, một loại máy tạo ra từ trường để giữ vật chất trong một hình dạng bánh rán.Một trong những tokamak tiên tiến nhất hiện nay là KSTAR viết tắt ca Korea Superconducting Tokamak Advanced Research. Đây là một dự án hợp tác giữa Hàn Quốc và Liên minh châu Âu được xây dựng ở Daejeon, Hàn Quốc. KSTAR đã hoạt động từ năm 2008 và đã đạt được nhiều kỷ lục trong lĩnh vực hạt nhân.

Vào tháng 9 năm 2022, KSTAR đã gây chấn động thế giới khi duy trì được một phản ứng hạt nhân ổn định ở nhiệt độ trên 100 triệu độ C trong 30 giây. Đây là lần đầu tiên một tokamak nào đó làm được điều này và cũng là bước tiến quan trọng trong việc chứng minh khả năng của hạt nhân. Nhiệt độ này cao gấp bảy lần so với lõi của mặt trời, và cũng là điều kiện cần thiết để tạo ra năng lượng dương.

Không chỉ vậy, KSTAR còn cho thấy rằng phản ứng hạt nhân của nó có thể sinh ra nhiều năng lượng hơn số năng lượng cần thiết để khởi động nó. Đây là điều mà chưa có tokamak nào khác làm được và cũng là mục tiêu cuối cùng của các nhà khoa học công nghệ là tạo ra một nguồn năng lượng sạch, an toàn và bền vững từ hạt nhân.

Các kết quả của KSTAR đã được công bố trên tạp chí khoa học công nghệ uy tín Nature và đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng quốc tế. Họ cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải thiện hiệu suất của KSTAR và hy vọng rằng trong tương lai gần, họ sẽ có thể duy trì phản ứng hạt nhân trong nhiều phút thậm chí là giờ.Đây là một tin tức thật tuyệt vời không chỉ cho Hàn Quốc mà còn cho toàn nhân loại. Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, chúng ta sẽ có thể sử dụng năng lượng từ hạt nhân để thay thế các nguồn năng lượng gây ô nhiễm và cạn kiệt và tạo ra một thế giới xanh hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè và gia đình của bạn nhé. Tôi sẽ quay lại với những tin tức mới nhất trong lần sau. Chào tạm biệt!
Mới hơn Cũ hơn
Google Map nhà máy DCF
Google Map công ty Đông Châu